Trường ĐH GTVT TP.HCM tổ chức hội thảo quốc tế “Hệ thống Giao thông liên thành phố tại các quốc gia châu Á”

Ngày 11/3/2011, các chuyên gia về giao thông vận tải, các tổ chức quốc tế khu vực châu Á đã tham dự hội thảo “Hệ thống giao thông liên thành phố tại các quốc gia châu Á” được  tổ chức tại Trường ĐH GTVT TP.HCM.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh số người sống trong các đô thị đang ở mức cao và đáng báo động. Tại hội thảo, các đại biểu đến từ 10 quốc gia châu Á đã trình bày 11 báo cáo phân tích về thực trạng hệ thống giao thông liên thành phố tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan…

Ông Shigeru Morichi, Giám đốc Viện nghiên cứu chính sách Giao thông vận tải Nhật Bản nêu kết quả của nhóm nghiên cứu về giao thông liên thành phố tại các quốc gia đang phát triển. Trong đó, nhóm nghiên cứu đưa ra  những đề xuất như cải tiến hệ thống đường sắt, cần có những tuyến đường liên tục giữa các thành phố lớn và tuyến đường riêng cho các địa phương, chính phủ đầu tư ngân sách cho chiến lược phát triển giao thông…

Các đại biểu của Trường ĐH GTVT TP.HCM với 3 báo cáo về “Hoạch định hệ thống giao thông liên thành phố tại khu đô thị TP.HCM” (PGS.TS.Nguyễn Bá Hoàng, Phó Hiệu trưởng), “Giao thông đô thị và những thách thức đối với các thành phố của Việt Nam” (TS.Nguyễn Quốc Hiển,Trưởng khoa Công trình giao thông), “Giới thiệu hệ thống giao thông liên thành phố tại Việt Nam” (TS. Trịnh Văn Chính, giảng viên Khoa Công trình giao thông) đã nêu lên thực trạng giao thông tại Việt Nam hiện nay và đề xuất một số giải pháp. Trong đó, báo cáo đầu tiên đã và đang được cụ thể hóa bằng một dự án với sự phối hợp thực hiện giữa Trường ĐH GTVT TP.HCM và một số tổ chức liên quan.

Một số báo cáo đề cập đến giải pháp để phát triển giao thông liên thành phố tại các quốc gia châu Á, đó là sự cần thiết phải liên kết giữa sự phát triển giao thông vận tải với chiến lược phát triển kinh tế, vai trò của chính phủ và các tổ chức trong việc đầu tư và điều hành.

Những vấn đề được đặt ra trong hội thảo sẽ góp phần quan trọng trong việc định hướng quá trình quản lý, phát triển hệ thống giao thông đô thị, đưa ra chính sách phục vụ đầu tư phát triển các dự án quan trọng về giao thông đô thị cũng như kinh nghiệm và các giải pháp nâng cao năng lực quản lý, điều hành hệ thống giao thông vận tải Việt Nam nói riêng, khu vực châu Á và các nước đang phát triển khác nói chung.

Share.

About Author

Leave A Reply