SINH VIÊN QG18 THAM QUAN TRUNG TÂM THÔNG TIN QUY HOẠCH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Chiều ngày 19.10.2018, trong khuôn khổ chương trình môn học nhập môn chuyên ngành Quy hoạch Giao thông cho dành cho sinh viên năm nhất,. Bộ môn Quy hoạch Giao thông phối hợp với Trung tâm thông tin Quy hoạch, Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.Hồ Chí Minh, giới mô hình quy hoạch phát triển đô thị thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai. Buổi tham quan thực tế, giúp các em sinh viên nắm được thông tin, thấy tầm quan trọng của ngành nghề. Từ đó, tiếp thêm động lực và hào hứng cho các em bắt đầu thời gian 5 năm học tập dưới mái Trường.

Các em sinh viên đã lần lượt được Anh Thụ, Trưởng phòng trung tâm Thông tin Quy hoạch, giới thiệu về tổng quan Quy hoạch mạng lưới đường bộ, đường sắt quốc gia, đường bộ cao tốc, đường sắt đô thị, đường sắt cao tốc nối kết khu vực miền Tây, khu vực trung tâm 960 ha, khu đô thị Thủ Thiêm…trong tương lai. Các sinh viên đến từ nhiều nơi trên cả nước, lần đầu tiên về quy hoạch phát triển đô thị thành phố mang tên Bác, nơi sẽ gắn kết trong 5 năm sắp tới, tỏ ra rất hào hứng và nghiêm túc.

QG18-1

Buổi giới thiệu được đi chuyên hơn khi Anh Trung, Phó trưởng phòng trung tâm thông tin Quy hoạch, tiếp lời từ Anh Thụ nói về những dự án trọng điểm của thành phố những năm sắp tới, trong đó có khu vực Bình Thạnh, Quận 2, nơi tọa lạc mái trường Giao thông mà các em đang theo học.

QG18-2

Sự chăm chú của sinh viên được đền đáp khi Anh Thụ, trình bày về dự án phát triển đô thị kết hợp với đường sắt đô thị cho tuyến đường sắt số 1. Khái niệm Quy hoạch đô thị định hướng giao thông công cộng (Transit Oriented Development – TOD), một mô hình  phổ biến trên khắp thế giới, đạt được nhiều thành công trong việc đưa các thành một thành phố  trên thế giới trở nên văn văn mình hiện đại, đi lại dễ dàng, an toàn cho người dân với các quảng trường ga, đầu mối giao thông đa phương thức. Không chỉ dừng ở các tuyến đường sắt đô thị, dự án chỉnh trang đô thị đã được thành phố quan tâm như dự án thiết kế đô thị Trục Tân Sơn Nhất – Bình Lợi, được Anh Thụ giới thiệu một cách tỉ mỉ.

 

qg18-3

Phố đi bộ cũng là một chủ đề được các em sinh viên hào hứng qua lời chia sẻ của Anh Thụ, những định hướng và quy mô phát triển một loạt các tuyến đi bộ như trục Lê Lợi, bên cạnh trục Nguyễn Huệ. Trục dọc Bến Bạch Đằng cũng được nghiên cứu triển khai đi bộ hoàn toàn, tạo không gian thư giãn, khuyến khích người dân đi bộ, khách du lịch có thêm điểm tham quan sự kết hợp không gian đi bộ dọc sông Sài Gòn.

qg18-4

Sau hơn một tiếng chia sẻ, các em sinh viên cùng nhau trao đổi, giải đáp câu hỏi với Anh Thụ, Anh Trung về những vấn đề tầm quan trọng của chuyên ngành Quy hoạch Giao thông hiện nay, cùng nhau gợi mở những hướng nghiên cứu áp dụng cho sự phát triển cho thành phố Hồ Chí Minh. Một buổi tham quan nhiều hứng thú được kết thúc bằng việc tham quan Phố đi bộ Nguyễn Huệ, chụp ảnh tại Ủy ban Nhân dân thành phố Tp. Hồ Chí Minh.

QG18-5

Bộ môn QHGT

Share.

About Author

Leave A Reply