Sinh viên lớp QG13 và QG15 tham quan thi công đường hầm Metro số 1 – nhà ga Ba Son

Ngày 24/05/2018 Bộ môn Quy hoạch, Khoa Công trình Giao thông tổ chức tham quan thi công đoạn ngầm tuyến Metro số 1 cho sinh viên chuyên ngành Quy hoạch và Thiết kế Công trình Giao thông. 

Thầy Phạm Minh Châu, giảng viên Bộ môn QHGT đã dẫn sinh viên 2 lớp QG13 và QG15, được KS. Đỗ Văn Bảo đại diện đơn vị thi công Maeda Corporation trực tiếp hướng dẫn tham quan.

sinh-vien-qg13-qg15_1

Toàn cảnh hội trường nghe giới thiệu công nghệ thi công đường hầm

Bắt đầu cho buổi tham quan, đoàn được nghe đơn vị thi công trình bày tổng quan tuyến metro số 1, đoạn khoan ngầm từ ga Bến Thành đến ga Ba Son, công nghệ thi công hầm ngầm bằng máy TBM. Đây là máy khoan hầm hiện đại trên thế giới, toàn bộ máy TBM có chiều dài 70 m và nặng 300 tấn, trong đó đầu máy khoan dài 12,5 mét.

sinh-vien-qg13-qg15_2

Đại diện của Maeda Corporation giới thiệu công trình khoan hầm ngầm

Để hiểu rõ hơn về công nghệ thi công hiện đại lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam này, các sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi và được chuyên gia dự án nhiệt tình giải đáp, không khí hội trường sôi nổi và hào hứng.

sinh-vien-qg13-qg15_3

Sinh viên đặt câu với chuyên gia công trình

Đoàn được đi tham quan trực tiếp đoạn hầm Metro ngầm từ ga Ba Son đến ga Nhà hát thành phố. Với trang bị bảo hộ lao động, đoàn được chuyên gia dẫn đến nơi làm việc của Robot – TBM. Tại đây, sinh viên được tận mắt quan sát các trang thiết bị thi công, xem phần ngầm của nhà ga Ba Son, hiểu các công tác điều khiển, thi công, giám sát lắp đặt các đốt hầm ngầm của Robot – TBM.

sinh-vien-qg13-qg15-4

Nhà ga ngầm Ba Son

Robot – TBM thực hiện khoan đoạn hầm ngầm từ ga Ba Son đến ga Nhà hát thành phố có chiều dài 781 mét. Mỗi ngày Robot khoan được 12 mét, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2018. Không khí dưới hầm nóng bức, các sinh viên rất nghiêm túc và chăm chú lắng nghe chuyên gia nhiệt tình chỉ dẫn về hoạt động của Robot cùng các kỹ sư làm việc dưới hầm.

Được đến tận nơi, tận mắt quan sát, các bạn sinh viên đã cảm nhận được quy mô  hiện đại của công trình với khối lượng công việc to lớn, mang tầm cỡ công trình thế kỷ của thành phố.

sinh-vien-qg13-qg15-5

Robot – TBM đang vận hành

Sau khi trực tiếp chứng kiến quá trình thi công ngầm bằng Robot – TBM, đoàn tham quan được đơn vị thi công dành thời gian để giải đáp các vấn đề liên quan và tham quan phòng trưng bày các mô hình của dự án.

sinh-vien-qg13-qg15-6

Sinh viên đặt câu hỏi sau khi tham quan

sinh-vien-qg13-qg15-7

Mô hình Robot – TBM

 

Trong chuyến tham quan thực tế, các sinh viên đã được học hỏi các kiến thức về công nghệ thi công ngầm tuyến metro số 1, được mở mang tầm nhìn và thấy tự hào về chuyên ngành mình đang học “Quy hoạch và Thiết kế Công trình Giao thông”.

sinh-vien-qg13-qg15-8

Chụp hình lưu niệm đoàn tham quan của QG13 và QG15.

 

Tin và ảnh: Khoa Công trình Giao thông

Share.

About Author

Leave A Reply