Sinh viên lớp QG13, QG15 tham quan thi công đường hầm Metro số 1 – nhà ga Ba Son.

Ngày 24/05/2018 Bộ môn Quy hoạch, Khoa Công trình Giao thông tổ chức tham quan thi công đoạn ngầm tuyến Metro số 1 cho sinh viên chuyên ngành Quy hoạch và Thiết kế Công trình Giao thông. 

Thầy Phạm Minh Châu,giảng viên Bộ môn QHGT đã dẫn sinh viên 2 lớp QG13 và QG15, được KS. Đỗ Văn Bảo đại diện đơn vị thi công Maeda Corporation trực tiếp hướng dẫn tham quan.

Picture1

Toàn cảnh hội trường nghe giới thiệu công nghệ thi công đường hầm

Bắt đầu cho buổi tham quan, đoàn được nghe đơn vị thi côngtrình bày tổng quan tuyến metro số 1, đoạn khoan ngầm từ ga Bến Thành đến ga Ba Son, công nghệ thi cônghầm ngầm bằng máy TBM. Đây là máy khoan hầm hiện đại trên thế giới, toàn bộ máyTBM có chiều dài 70 m và nặng 300 tấn, trong đó đầu máy khoan dài 12,5 mét.

Picture2

 

Đại diện của Maeda Corporation giới thiệu công trình khoan hầm ngầm

Để hiểu rõ hơn về công nghệ thi công hiện đại lầnđầu tiên áp dụng tại Việt Nam này, các sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi và được chuyên gia dự án nhiệt tình giải đáp, không khí hội trường sôi nổi và hào hứng.

Picture3

Sinh viên đặt câu với chuyên gia công trình

Đoànđược đi tham quan trực tiếp đoạnhầm Metro ngầm từ ga Ba Son đến ga Nhà hát thành phố.Vớitrang bị bảo hộ lao động, đoàn được chuyên gia dẫn đến nơi làm việc của Robot- TBM. Tại đây, sinh viênđược tận mắt quan sát các trang thiết bị thi công, xem phần ngầm của nhà ga Ba Son, hiểu các công tác điều khiển, thi công, giám sátlắp đặt các đốt hầm ngầm của Robot- TBM.

 

 

Picture5Nhà ga ngầm Ba Son

Robot- TBM thực hiện khoan đoạn hầm ngầm từ ga Ba Son đến ga Nhà hát thành phố có chiều dài 781 mét. Mỗi ngày Robot khoan được 12 mét, dự kiến hoàn thànhtrong tháng 6/2018. Không khí dưới hầm nóng bức,các sinh viên rất nghiêm túc và chăm chú lắng nghe chuyên gianhiệt tìnhchỉ dẫn về hoạt động của Robot cùngcác kỹ sư làm việc dưới hầm.

Được đến tận nơi, tận mắt quan sát,các bạn sinh viên đãcảm nhận được quy mô  hiện đại của công trình với khối lượng công việc to lớn, mang tầm cỡ công trình thế kỷ của thành phố.

Picture6

Robot – TBM đang vận hành

Saukhi trực tiếp chứng kiến quá trình thi công ngầm bằng Robot – TBM, đoàn tham quanđược đơn vị thi công dành thời gian để giảiđáp cácvấn đề liên quanvà tham quan phòng trưng bày các mô hình của dự án.

Picture8

Mô hình Robot – TBM

Picture9

Chụp hình lưu niệm đoàn tham quan của QG13 và QG15.

 

Tin và ảnh: Khoa Công trình Giao thông

Share.

About Author

Leave A Reply