“QUI HOẠCH & QUẢN LÝ GIAO THÔNG” ˗ Chuyên ngành đào tạo giải quyết bền vững các vấn đề ùn tắc giao thông & tai nạn trên mạng lưới đường bộ

Trải qua hơn 45 năm xây dựng và phát triển, mạng lưới giao thông đường bộ đã góp phần to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế đất nước, cho phép giao lưu, kết nối vùng miền trên khắp đất nước ngày càng thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Cùng với quá trình phát triển kinh tế – xã hội, nhu cầu di chuyển, đi lại ngày càng gia tăng. Trên mạng lưới đường bộ, đặc biệt ở các thành phố lớn đã và đang nảy sinh những vấn đề không mong đợi: (1) ùn tắc giao thông; (2) tai nạn; và (3) ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi

Picture1

Hình 1. Từ trái qua phải, hình ảnh minh họa về ùn tắc, xung đột giao thông, khói bụi ô nhiễm môi trường đô thị và tai nạn giao thông, trích từ https://e.vnexpress.net/news/; https://photocontest.smithsonianmag.com/; https://www.gettyimages.com/ , truy cập ngày 23/05/2021.

   Chuyên ngành Qui hoạch và Quản lý giao thông (Transportation planning and Traffic management) trực thuộc khoa Công trình giao thông, trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh đã và đang đảm đương vai trò đào tạo các bậc học từ đại học đến cao học và nghiên cứu sinh tiến sĩ thuộc phạm trù chuyên môn nhằm góp phần giải quyết căn cơ, bền vững các vấn đề về ùn tắc, tai nạn giao thông, phát triển bền vững mạng lưới đường bộ, giao thông công cộng đô thị (Bus, BRT, Metro…) và giao thông tiếp cận đầu/cuối hành trình theo phương thức chia sẻ sử dụng phương tiện như Grab, Be, Gojek… từng bước tiến tới một môi trường giao thông xanh, thông minh, an toàn và bền vững trên cả nước.

Picture2

Hình 2. Qui hoạch giao thông và thiết kế đô thị khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Hồ Chí Minh, https://www.sasaki.com/projects/ truy cập ngày 24/05/2021

Sự cân bằng giữa giao thông và đô thị là nguyên lý cơ bản để đảm bảo giao thông nhanh chóng, an toàn và thuận tiện. Trên cơ sở đó, chương trình đào tạo được thiết kế để đảm bảo người học nắm bắt và vận dụng tốt các phương pháp dự báo, phân tích, đánh giá, xác định các đặc trưng vận hành và nguyên lý phát triển của các loại hình, hệ thống giao thông trên toàn mạng lưới cùng với các qui luật vận động, phát triển đô thị. Đây là nền tảng để triển khai các qui hoạch phát triển giao thông vùng, phát triển giao thông tình / thành phố cũng như giao thông địa phương hướng đến giao thông xanh, thông minh, an toàn và bền vững.

Picture3

Hình 3. Mô phỏng giao thông (vĩ mô và vi mô) bằng phần mềm VISUM và VISSIM

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ công nghệ và kỹ thuật phân tích, mô phỏng hiện đại sẵn có được tích hợp, lồng ghép trong chương trình đào tạo, chuyên ngành Qui hoạch và Quản lý giao thông giúp cho người học phát triển tư duy, có được tầm nhìn chiến lược từ đó dễ dàng khởi thảo, triển khai và theo đuổi những ý tưởng đột phá, tiên phong về giao thông xanh, thông minh, an toàn và bền vững.

Thành phố của chúng ta, quê hương, đất nước của chúng đã và đang phát triển từng ngày. Song hành cùng quá trình phát triển đó, nhiều vấn đề đã và đang nảy sinh, đặc biệt là các vấn đề về giao thông, an toàn và môi trường. Thêm vào đó, đại dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường và sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ đến hành vi, ứng xử của người tham gia giao thông… Tất cả những cơ hội và thách thức ấy đang chờ đón sự dấn thân, nhiệt huyết và những sáng kiến đầy triển vọng đến từ các bạn trẻ mong muốn cống hiến cho lĩnh vực giao thông.

Picture4

Picture5

Hình ảnh một vài hoạt động tiêu biểu của sinh viên

Chào mừng bạn đến với mái nhà Khoa Công Trình Giao Thông – Trường ĐH Giao Thông Vận Tải TPHCM

Thông tin tuyển sinh khóa 2021:

Mã số tuyển sinh của Trường: GTS

Tên ngành (chuyên ngành) xét tuyểnKỹ thuật xây dựng công trình giao thông (chuyên ngành Quy hoạch và Quản lý giao thông)

Mã số xét tuyển: 75802055

Tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01

Thông tin thêm vui lòng tham khảo tại đây: Tuyển sinh Đại học chính quy trường ĐH GTVT TP. HCM năm 2021

Share.

About Author

Leave A Reply