Những năm tháng sinh viên của nữ sinh đến từ “xứ sở sương mù”

Tôi là Phan Thị Thu Thảo – một nữ sinh đến từ vùng đất mà mọi người thường hay gọi là “xứ sở sương mù”, nơi mà có cái không khí se lạnh, dịu dịu quanh bốn mùa và cũng chính là địa điểm du lịch lý tưởng, thu hút khá nhiều du khách tới nghỉ dưỡng ở khắp mọi miền Tổ quốc. Đó chính là quê hương Lâm Đồng.

Kết thúc những năm tháng với màu áo dài trắng, đèn sách tại vùng Tây Nguyên đất đỏ, rồi cũng đến lúc phải nói lời chia tay với mái trường phổ thông thân thương. Tôi nhớ mãi năm đó, một kỳ thi đại học vô cùng gian nan đối với bản thân tôi và tất các bạn cùng trang lứa. Nhưng sự miệt mài bên sách đèn đã đổi lại những vinh quang và đó cũng thật sự là điều may mắn đối với tôi khi tôi đã thi đỗ được trường Đại học mà tôi mong ước – Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM.

Đối với tôi, là một nữ sinh viên khi chọn Khoa Công trình Giao thông – chuyên ngành Xây dựng Đường Bộ là nơi mà mình sẽ theo đuổi học tập gắn bó suốt quãng đời sinh viên, việc học tập rèn luyện ở “thế giới đàn ông” thật sự là hết sức khó khăn và dễ nản chí vì những bài học khô khan, những kiến thức vượt quá tầm hiểu biết của bản thân. Ngay khi viết những dòng chữ này, tôi nhớ lại những ngày đầu, khi là tân sinh viên của Khoa CTGT, mọi thứ thật nhiều mới mẻ và lạ lẫm, nó khác xa với tất cả những gì tôi đã từng sống và học tập tại trường phổ thông, lúc bấy giờ tôi chưa thể tưởng tượng được mình sẽ sống và học tập như thế nào khi ở trong một môi trường như thế này. Sau một thời gian, dần rồi thì cũng quen, tôi cảm thấy rằng mình đã chọn lựa sáng suốt, đúng những mình mong muốn và phù hợp với cá tính của mình. Và niềm đam mê được tiếp sức để vững vàng hơn bằng những hoạt động ngoại khóa do Đoàn TN – LCH Sinh viên Khoa, hội thảo Nghiên cứu Khoa học của các thầy cô và các hoạt động của CLB trong trường tổ chức giúp tôi quên đi những căng thẳng mệt mỏi sau những ngày đầu học tập tại trường Đại học.

1

2

Tôi may mắn khi được là một trong số các thành viên của lớp DB14 (chuyên ngành Xây dựng Đường bộ – Khóa 2014) – là khóa sinh viên thứ hai của bộ môn đào tạo. Thời gian đầu tiếp cận những kiến thức mới mà không mới, lạ mà không lạ như vậy, đúng là có những cái thực tế hàng ngày mình có thể thấy được bằng mắt tưởng chừng rất phức tạp nhưng hóa ra lại khá là đơn giản và thú vị vô cùng. Để làm được điều đó dễ dàng hơn, không thể không kể đến đội ngũ giảng viên của bộ môn, các thầy cô đều là những Tiến sĩ, Thạc sĩ được đào tạo ở nước ngoài và các trường Đại học danh tiếng về chuyên ngành thiết kế và xây dựng Cầu – Đường phụ trách hướng dẫn các học phần chuyên môn cho chúng tôi.

3

4

Quay lại những ngày đầu tiên, người mà tạo cho sinh viên chúng tôi những ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, ngọn lửa đi cùng năm tháng sinh viên mà chắc hẳn sau này sẽ là những ký ức mà tôi không thể nào quên chính là thầy Trần Viết Khánh. Qúa trình hoạt động Đoàn với vai trò là Bí thư Đoàn Khoa CTGT, thầy đã đóng góp rất nhiều công sức và thành tích cho Đoàn Khoa, mang lại thật nhiều vinh dự và niềm tự hào cho chúng tôi. Đoàn Khoa Công trình Giao thông thời điểm đó và đến tận bây giờ vẫn là một trong những đơn vị đi đầu về các thành tích hoạt động đoàn thể. Không những thế, dù bận công việc Đoàn thể là thế, nhưng đối với việc giảng dạy thầy luôn là một người thầy mẫu mực quan tâm sâu sắc, động viên và giúp đỡ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và các sinh viên khác.

5

Mặc dù khi đã hết nhiệm kì hoạt động, thầy quay trở về với công việc thường ngày nhưng vẫn không quên truyền lại những kinh nghiệm, những kiến thức của bản thân cho sinh viên nòng cốt để giữ vững vị trí của Đoàn Khoa trên mọi mặt trận. Và điều khiến tôi thật sự tự hào hơn cả khi chính thầy là giáo viên chủ nhiệm lớp chuyên ngành Xây dựng Đường bộ mà tôi đang theo học. Ở lớp, thầy là người thầy gương mẫu, luôn theo sát sinh viên, đặc biệt là các hoạt động thể thao mà lớp tham gia để kịp thời cố vấn, kịp thời động viên và hỗ trợ chúng tôi về mọi mặt kể cả vật chất và tinh thần.

 

Sau này khi tiếp cận được các môn học về thiết kế, xây dựng đường. Chúng tôi lại có cơ hội được học thầy Nguyễn Văn Long – hiện tại thầy là Trưởng Bộ môn Xây dựng Đường bộ, trực tiếp quản lý sinh viên chuyên ngành Đường. Sau khi nhận tấm bằng Tiến sĩ tại Liên Bang Nga, thầy trở về trường và phụ trách giảng dạy tại bộ môn. Là người nhiều kinh nghiệm thực tế, thầy luôn kể cho chúng tôi nghe những vấn đề bên ngoài liên quan đến công việc tương lai khiến mọi sinh viên ai cũng thích thú và mỗi môn học, mỗi buổi học đều trở nên thú vị hơn. Mỗi ngày học của chúng tôi là mỗi ngày được nêu lên ý kiến quan điểm cá nhân, được thoải mái tranh luận về nội dung bài học và được thầy sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc. Tôi trân trọng từng con điểm số mà thầy đánh giá, vì thật sự bản thân mình học tập ra sao, quá trình phấn đấu như thế nào, giảng viên đều nằm trong lòng bàn tay. Và chính cái cách đánh giá bằng điểm số nghiêm khắc ấy của thầy làm tôi tự nhủ mình phải cố gắng nhiều hơn và phải luôn tự đứng lên bằng đôi chân của mình. Cảm ơn thầy vì thầy là một trong những người khiến em tự tin vào bản thân hơn, truyền cho em động lực và cảm hứng để em ở lại ngôi trường này và tiếp tục học tập ở bộ môn Đường bộ.

Nếu trong truyện cổ tích có ông Bụt, thì ở đời thường dưới mái trường Giao thông có một “ông Bụt” khác tên là Phạm Phương Nam. Chúng tôi thường hay nói đùa với nhau vậy vì khi nhắc đến thầy Nam thì lớp tôi không thể nào quên những giây phút được học cùng thầy, sự thân thiện, chan hòa, gần gũi với sinh viên và đặc biệt thầy luôn xuất hiện khi sinh viên chúng tôi gặp khó khăn, thầy luôn tạo điều kiện hết cỡ cho lớp trong quá trình học tập và rèn luyện. Có những lúc, bắt gặp khoảnh khắc thầy buồn đứng trầm ngâm ở hành lang giờ giải lao, tôi thật sự thấy có lỗi vì trong giờ học, chúng tôi chưa thật sự tập trung, chưa thật sự cố gắng, bản thân tôi chưa quản lý nề nếp lớp tốt hơn, lớp đông nên lắm lúc cũng mất trật tự. Nhưng thầy ơi, chúng em xin hứa sẽ hoàn thiện bản thân, nhất định sẽ không để điều đó xảy ra khi ra khỏi cổng trường đại học và như lời thầy đã nói, nhất định chúng ta sẽ là đồng nghiệp có thể hợp tác và hỗ trợ nhau cùng phát triển.

 

Khá nhiều người hỏi tôi những câu hỏi đại loại như con gái mà cũng học giao thông vận tải à, rồi thì học xây dựng đường khổ lắm nha em, làm nghề này vất vả lắm đấy,… Nhưng xin thưa rằng, Khoa Công trình Giao thông cũng có rất nhiều bạn nữ đang theo học và càng ngày càng nhiều bạn nữ đăng kí vào học, thậm chí các bạn ấy học rất tốt. Riêng bộ môn Đường bộ cũng tự hào khi có 2 giảng viên nữ là cô Huỳnh Thị Ánh Tuyết và cô Huỳnh Ngọc Vân cực kì nhiệt huyết và yêu nghề, mặc dù là giảng viên của một bộ môn phần lớn là nam giới nhưng hai cô vẫn giữ được nét dịu dàng, thanh lịch. Tôi vô cùng khâm phục và ngưỡng mộ sự hiểu biết, nền kiến thức mà hai cô có được, điều đó lại tạo thêm một sự thúc đẩy cho tôi yêu hơn chuyên ngành mình đang học. Cảm ơn lời nói của cô Vân trong câu chuyện cô kể về chuyến đi bằng máy bay của con trai cô: “Cứ ước mơ đi, rồi sẽ có ngày điều đó trở thành sự thật. Không gì là không thể!”. Tôi hi vọng rằng sẽ có thật nhiều “chuyến bay” được cất cánh trong cuộc đời mình để khám phá được những cái mới, chinh phục được những điều tưởng chừng như không thể. Trước mắt, tôi đã dám “đánh liều” học xây dựng Đường và ước mơ trở thành một nữ kĩ sư giỏi giang như hai cô.

 

Bộ môn Đường Bộ có 7 giảng viên, trong quá trình học tập, tôi không thể không nhắc đến thầy Trần Thiện Lưu và thầy Nguyễn Hoàng Hải – là hai Tiến sĩ giỏi của bộ môn với nhiều thành tựu nghiên cứu sáng giá. Với kiến thức sâu rộng và những bài học trên lớp mà các thầy giảng dạy, chúng tôi phần nào hiểu và được trải nghiệm những phương pháp học hay, hiệu quả mà các thầy hướng dẫn. Từ đó, tạo cho chúng tôi có kĩ năng mềm tốt, thói quen tự học, tự nghiên cứu và biết trình bày nội dung sao cho khoa học và hợp lý, cách trả lời, phản biện và nêu ý kiến rõ ràng, mạch lạc. Chúng tôi đang đi ở những bước đi đầu của sự trưởng thành, nên các thầy cô luôn luôn định hướng những con đường đúng đắn để không phải bỡ ngỡ, ngoài ra các thầy cô còn giúp đỡ nhiều sinh viên, kết nối với các doanh nghiệp, công ty để gửi gắm sinh viên có môi trường làm việc tốt nhất nhằm phát triển bản thân và nâng cao trình độ chuyên môn.

6

Nói đến đây, là một sinh viên nữ của ngành xây dựng Đường bộ, Khoa Công trình giao thông, tôi luôn tạo cho mình những niềm vui thông qua việc học tập nghiên cứu. Và đặc biệt,  môi trường Đoàn – Hội đã tạo cho tôi thêm một phần động lực để hoàn thành giấc mơ mà tôi mong ước, trở thành một nữ kĩ sư ngành xây. Tôi nghĩ rằng, không chỉ riêng tôi mà tất cả các bạn nữ sinh viên khác, mỗi người sẽ có những sự lựa chọn riêng cho bản thân mình và quan trọng hơn đó là môi trường mà mình chọn lựa sẽ góp phần vào sự thành công trong tương lai. Xin cảm ơn các thầy cô, anh chị là cựu cán bộ đã gây dựng và phát triển Đoàn – Hội SV vững mạnh như hôm nay; cảm ơn các thầy, cô và các bạn cán bộ Đoàn – Hội SV đương thời đã luôn nỗ lực tạo nên nhiều sân chơi bổ ích, tạo nên nhiều trải nghiệm cho chúng tôi sau những ngày học căng thẳng, chúc mọi người luôn giữ được nhiệt lửa để gắn bó với gia đình Đoàn – Hội.

7

8

9

Hôm nay là một ngày bình thường, không phải ngày 20/11 hay ngày đặc biệt quan trọng nào cả, em chỉ để lại những cảm xúc của mình trong những ngày tháng gần cuối cùng của quãng đời sinh viên, những gì em đã được trải qua và cảm nhận trong suốt gần 5 năm học tập và rèn luyện ở trường, đặc biệt là tại Bộ môn Đường bộ – Khoa Công trình giao thông. Em xin cảm ơn các thầy cô đã mang lại một môi trường học tập thú vị và tuyệt vời, nhất là những sinh viên nữ như em thật sự cảm thấy mình có giá trị và có vị trí trong ngành xây dựng của nước nhà.

Share.

About Author

Leave A Reply