NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG TUYỂN SINH 2018 KHOA CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG

Câu 1: Thời gian học tập của sinh viên khoa công trình giao thông kéo dài trong bao lâu?

Trả lời: Trước đây chương trình đào tạo của Khoa CTGT kéo dài trong 5 năm nhưng từ năm 2017 đến nay, chương trình rút xuống còn 4,5 năm, tạo điều kiện cho sinh viên có thể hoàn thành sớm hơn việc học ở trường và có thể tìm được việc làm sớm hơn. Trên thực tế, do đào tạo theo tín chỉ nên thời gian học có thể linh hoạt thay đổi từ 4 năm đến 4,5 năm tùy thuộc vào kế hoạch học tập của mỗi cá nhân sinh viên.

 

Câu 2: Chương trình đào tạo ngành cầu đường khác với ngành Đường bộ và ngành Cầu hầm như thế nào?

Trả lời:  Chương trình đào tạo Cầu đường, Cầu hầm và đường bộ là 3 chuyên ngành gần, nội dung giống nhau trên 70%, bao gồm nhiều mảng: Kỹ thuật xây dựng cầu, thiết kế hình học tuyến đường, kỹ thuật xây dựng nền mặt đường, thiết kế thoát nước, kỹ thuật xây dựng hầm đường bộ. Trong đó:

– Chương trình Cầu đường giảng dạy các mảng cơ bản: Kỹ thuật xây dựng cầu, thiết kế hình học tuyến đường, kỹ thuật xây dựng nền mặt đường.

– Chương trình đường bộ: chuyên sâu về thiết kế hình học tuyến đường, kỹ thuật xây dựng nền mặt đường, thiết kế thoát nước.

– Chương trình cầu hầm: chuyên sâu về Kỹ thuật xây dựng cầu,  kỹ thuật xây dựng hầm đường bộ.

 

Câu 3: Sinh viên khoa công trình giao thông ra trường có thể làm việc ở những cơ quan, tổ chức nào?

Trả lời:  Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư ngành kỹ thuật công trình giao thông có thể đảm nhận công tác quản lý giao thông vận tải, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát hoặc thi công trên hiện trường tại các công ty, tập đoàn liên quan đến ngành công trình giao thông. Cựu sinh viên của Khoa hiện đang công tác tại tất cả các Sở ban ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng như có mặt trên hầu hết các dự án xây dựng công trình giao thông lớn trên cả nước.

 

Câu 4: Xin cho biết cơ hội học bổng cho các sinh viên của Khoa công trình giao thông trong quá trình học tập tại trường?

Trả lời: Khoa Công trình giao thông luôn được các mạnh thường quân, các doanh nghiệp tài trợ học bổng, động viên khích lệ các em trong học tập, nghiên cứu khoa học cũng như trong công tác hoạt động đoàn thể, sinh viên nghèo vượt khó. Mỗi năm Khoa tổ chức 1 đến 2 lần xét duyệt học bổng, các đối tượng sinh viên các khóa và các chuyên ngành khác nhau đều có cơ hội nhận được học bổng. Ngoài ra, sinh viên Khoa Công trình giao thông còn được xét duyệt học bổng theo chương trình chung của Nhà trường.

 

Câu 5: Xin cho biết cơ hội học tập nâng cao chuyên môn sau khi tốt nghiệp ra trường cho sinh viên của Khoa công trình giao thông?

Trả lời: Sinh viên Khoa CTGT sau khi tốt nghiệp có thể đăng ký chương trình thạc sỹ ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (bao gồm 3 chuyên ngành: KTXD Cầu Hầm, KTXD đường ô tô và đường thành phố, Quy hoạch và kỹ thuật giao thông) và ngành KTXD Công trình thủy. Sau khi tốt nghiệp chương trình cao học, nếu đam mê nghiên cứu và mong muốn học tập cao hơn, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục thực hiện chương trình đào tạo tiến sỹ ngay tại Trường.

Ngoài ra, Khoa có nhiều mối quan hệ hợp tác với các trường đại học ở nước ngoài, sinh viên Khoa CTGT sau khi tốt nghiệp nếu muốn tiếp tục chương trình cao học hoặc trở thành nghiên cứu sinh tại nước ngoài sẽ được Khoa giới thiệu và hỗ trợ tư vấn. Hội đồng tư vấn đào tạo Khoa CTGT sẽ tư vấn cho bạn trong việc chọn trường, chọn chuyên ngành học phù hợp và hỗ trợ bạn các thủ tục cần thiết khác.

Đặc biệt, sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội nhận được các suất học bổng thạc sỹ đến từ các Trường đối tác tại nước ngoài của Khoa như Trường Đại Liên, Trường đại học giao thông Tây Nam, Trung Quốc và Trường đại học Hasselt, Vương Quốc Bỉ.

 

Câu 6: Sinh viên của Khoa công trình giao thông được học tập các kỹ năng mềm gì bên cạnh quá trình học tập chuyên môn?

Trả lời: Bên cạnh công tác học tập chuyên môn, Khoa Công trình giao thông luôn chú trọng nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên thông qua các hoạt động đoàn thể sôi nổi. Nhiều chương trình lớn nhằm phát triển kỹ năng cho sinh viên như: chương trình văn nghệ festival, cuộc thi về sáng tác mô hình, hoạt động về nguồn, hội trại, hội thao…. đều được sinh viên Khoa hưởng ứng tích cực. Ngoài ra, sinh viên Khoa còn có cơ hội tham gia các câu lạc bộ đội nhóm, hoàn thiện kỹ năng như CLB Tiếng Anh, CLB Kỹ năng, CLB Bóng đá, Bóng chuyền, các đội nhóm văn nghệ…

 

Câu 7: Nếu là nữ, em có nên chọn lĩnh vực công trình giao thông để học không?

Trả lời: Nữ hoàn toàn có thể chọn lĩnh vực công trình giao thông để theo học. Ngoài công việc không phù hợp với nữ như thi công ngoài công trường thì có rất nhiều công việc trong lĩnh vực này cần sự cẩn thận, kỹ lưỡng, nhẫn nại của các bạn nữ như viết thuyết minh, chuẩn bị hồ sơ, tính khối lượng, chạy dự toán, phiên dịch…

Thực tế các bạn nữ học ngành này rất được ưu ái trong quá trình học và cả đi làm sau này. Tỉ lệ nữ học ngành này thường chiếm 15% sinh viên của Khoa và hầu hết đều tốt nghiệp loại khá giỏi. Ở nước ngoài thậm chí tỉ lệ sinh viên nữ lên đến 50%.

Khoa CTGT cũng có tỉ lệ nữ giảng viên lên đến 20%. Cho nên các bạn nữ đừng ngần ngại mà đăng ký theo học ngành này.

 

Share.

About Author

Leave A Reply