Kỷ Niệm 20 Năm Ngành XD Công Trình Thủy – Khoa Công Trình Giao Thông

Trong không khí vui vẻ và ấm cúng, ngày 28/10/2017 hơn 200 cựu sinh viên các thế hệ đã sum họp để cùng nhau kỷ niệm 20 naăm truyền thống ngành XD Công Trình Thủy.

1

BM CTT tặng hoa tri ân các lãnh đạo Trường, Khoa và Bộ Môn qua từng thời kỳ

Tuy mới chỉ ra đời trong những năm cuối của thế kỉ 20, nhưng từ đó đến nay, qua 20 năm hình thành và phát triển, ngành XD Công Trình Thủy đã từng bước khẳng định sự tồn tại có ý nghĩa và sức vươn lên mạnh mẽ.

Hai mươi năm qua, chúng ta không quên ơn các thầy giáo cô giáo cô đã gắn bó với bộ môn từ ngày đầu thành lập, những người đã đã miệt mài cống hiến đào tạo các thế hệ sinh viên mà giờ đây họ đã trưởng thành. Rất nhiều trong số họ trở đã thành những nhà quản lí, những doanh nhân, những chuyên gia trong lĩnh vực XD Công Trình Thủy. Họ có mặt khắp mọi miền đất nước. Họ là đại diện của một lớp trẻ tự tin, bản lĩnh đang viết tiếp giấc mơ về những công trình thủy phục vụ phát triển đất nước. Họ chính là niềm tự hào của Khoa Công Trình Giao Thông, của Trường ĐH Giao Thông Vận Tải TPHCM.

2

Cựu sinh viên tặng hoa tri ân các thầy cô qua từng thời kỳ

Nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển, ngành XD Công Trình Thủy có những bước tiến rất đáng tự hào.

  • Cách đây 20 năm, ngày 14.10.1997 Tổ Môn Công Trình Thủy được thành lập trực thuộc phân hiệu Đại học Hàng Hải theo quyết định số 1032, với nhiệm vụ là đào tạo Kỹ sư ngành XD Công Trình Thủy. Khi đó thầy TS Phan Dũng là người đầu tiên xây dựng nền tảng cho ngành.
  • Thời gian đầu Tổ Môn gặp rất nhiều khó khăn về nhân sự lẫn cơ sở vật chất. Tuy nhiên, bằng lòng yêu nghề của mình tập thể đã vượt qua mọi thử thách, sau hơn 3 năm từ 1997-2000, 4 khóa đầu tiên của Công Trình Thủy là 791, 891, 991 và 091 ra đời.
  • Tháng 7 năm 2000 đánh dấu một bước phát triển mới, đó là Tổ Môn Công Trình Thủy được nâng cấp thành Phân Khoa Công Trình Thủy gồm 16 thầy cô chia làm 2 tổ: tổ XD Công Trình Thủy và tổ Cơ Học.
  • Đầu 2001 cả trường đón nhận tin vui là Chính Phủ cho thành lập Trường ĐH Giao Thông Vận Tải TPHCM trên cơ sở Phân hiệu ĐH Hàng Hải. Khi đó Phân Khoa Công Trình Thủy được phát triển thành Khoa Công Trình thuộc trường ĐH GTVT TPHCM.
  • Cũng vào năm đó, khóa thứ 5 của ngành XD Công Trình Thủy được thành lập, lớp 191, đồng thời cũng là khóa cuối cùng được đặt tên lớp theo mã ngành (91). Các khóa từ 2002 trở về sau được đặt tên theo ký hiệu CT như hiện nay, nghĩa là CT02, CT03 … (chữ CT là ký hiệu của Công Trình Thủy).
  • Từ năm 2002 – 2010 là giai đoạn khoa Công Trình phát triển nhanh về quy mô, trong đó Bộ môn Công Trình Thủy là một hạt nhân quan trọng. Lực lượng giảng viên của Bộ Môn lúc này đã dần dần tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Các khóa đầu tiên của ngành lần lượt tốt nghiệp.
  • Cuối năm 2010 khoa Công Trình được tách ra thành 2 khoa lớn của trường: Khoa Công Trình Giao Thông và Khoa Kỹ Thuật Xây Dựng. Ngành XD Công Trình Thủy là một trong 5 ngành của khoa Công Trình Giao Thông.
  • Năm 2011 là năm đánh dấu một bước tiến quan trọng của ngành XD Công Trình Thủy. Song song với đào tạo Đại Học, Bộ Môn bắt đầu đào tạo Cao Học theo nhu cầu phát triển của xã hội. Học viên từ khắp các tỉnh miền Trung và Nam Bộ vào trường tham gia các khóa đào tạo Thạc sĩ XD Công Trình Thủy.
  • Từ năm 2011 – Nay, ngành XD Công Trình Thủy tiếp tục phát triển mạnh. Giữa năm nay, Khoa và Bộ môn đạt một bước tiến mới, đó là bắt đầu đào tạo Nghiên cứu sinh Tiến sĩ.
  • Tổng hợp lại từ năm 1997 – 2017: Ngành XD Công Trình Thủy đã có 20 khóa đào tạo trình độ Đại học và 7 khóa đào tạo trình độ Thạc sĩ. Về đào tạo tiến sĩ, Ngành XD Công Trình Thủy bắt đầu có khóa đầu tiên.

Nhìn chung sau chặng đường 20 năm, ngành XD Công Trình Thủy không ngừng phát triển mạnh. Với một lực lượng Giảng viên gồm 3 Tiến sĩ, 4 NCS Tiến sĩ và nhiều chuyên gia đang gia cộng tác, Bộ môn Công Trình Thủy hiện là một trong những đơn vị tiên phong của Miền Nam Việt Nam về đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực XD Công Trình Thủy.

3

Cựu sinh viên các khóa chụp ảnh với thầy Phan Dũng – người xây dựng nền tảng cho ngành

4

Hơn 200 cựu sinh viên đã về dự buổi lễ kỷ niệm 20 năm XD CTT

Share.

About Author

Leave A Reply