Kinh nghiệm xin học bổng du học cho sinh viên Khoa công trình giao thông

Sau 20 năm hình thành và phát triển, Khoa Công trình giao thông đã dần khẳng định được vị thế của mình không những trong trường Đại học GTVT TP. HCM mà còn trong lĩnh vực công trình giao thông trên cả nước. Sinh viên Khoa Công trình giao thông sau khi tốt nghiệp đại học đa số có thể tìm được việc làm tại các đơn vị có liên quan tới lĩnh vực Công trình giao thông. Không những vậy, với một nền tảng kiến thức vững chắc, sinh viên Khoa Công trình giao thông sau khi tốt nghiệp còn mạnh dạn hướng tới một bước đi khác trên con đường sự nghiệp, đó là nghiên cứu khoa học. Nhiều sinh viên của Khoa sau khi tốt nghiệp đã tìm được học bổng sau đại học ở các nước phát triển như Italia, Anh, Australia, Hàn Quốc, ..
Sau đây chúng tôi xin được giới thiệu bài viết về kinh nghiệm xin học bổng du học cho sinh viên Khoa công trình giao thông của một cựu sinh viên Khoa Công trình giao thông vừa hoàn thành chương trình Nghiên cứu sinh tại Đại học London – vương quốc Anh, Tiến sỹ Lê Thanh Bình.

TS Lê Thanh Bình trong ngày tốt nghiệp

TS Lê Thanh Bình trong ngày tốt nghiệp

======

Có lẽ câu hỏi “làm thế nào để xin được học bổng đi du học?” là mối quan tâm chung của rất nhiều bạn sinh viên có ước mơ học tập ở các nước tiên tiến. Theo tôi có ba điều kiện cần để thực hiện ước mơ này, đó là:
– Hiểu rõ các yêu cầu của học bổng,
– Kế hoạch để đạt được các yêu cầu trên, và
– Kiên nhẫn thực hiện kế hoạch đã đặt ra.

1. Các yêu cầu để đạt được học bổng
Hàng năm, có rất nhiều học bổng dành cho nhiều ngành học khác nhau do các chính phủ và tổ chức trên thế giới cấp. Mỗi học bổng cấp đếu có những yêu cầu cụ thể về bằng cấp, ngôn ngữ, khả năng nghiên cứu, khả năng lãnh đạo… Do đó, ứng viên cần hiểu rõ những yêu cầu này để đầu tư thời gian và công sức chuẩn bị.
Một trong những website có nhiều thông tin về học bổng là: http://worldscholarshipforum.com/ nơi thường xuyên cập nhật các học bổng được phân loại theo ngành học, đất nước, và bậc học… Về thông tin chia sẻ kinh nghiệm, chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn để đạt được học bổng, ứng viên có thể được tìm hiểu thêm từ các diễn đàn như http://ttvnol.com/forums/du-hoc.20/.
Tựu trung, các điều kiện bắt buộc để đạt được học bổng du học là ngôn ngữ và bằng cấp. Đối với ngành công trình giao thông, yêu cầu về tiếng Anh thường là IELTS 6.5 (hoặc TOELF iBt 80) trở lên đối với việc xin học bổng ở cá nước châu Âu, châu Mỹ hoặc châu Úc. Các nước châu Á có thể yêu cầu tiếng Anh thấp hơn chút ít. Bằng đại học là yêu cầu bắt buộc đối với học bổng cho thạc sỹ và tiến sỹ. Một số trường hợp đặc biệt, bậc học tiến sỹ có thể không yêu cầu bằng thạc sỹ nếu ứng viên có các ưu thế khác.
Một yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến cơ hội được nhận học bổng là khả năng nghiên cứu của ứng viên. Yếu tố này được đánh giá dựa vào các đề tài nghiên cứu khoa học, các bài báo đã đăng, các giải thưởng mà ứng viên đã đạt được… Ngoài ra, một số học bổng yêu cầu khả năng lãnh đạo, hoạt động vì cộng đồng, hoặc kinh nghiệm làm việc.
2. Kế hoạch thực hiện
Cần phải xác định rõ việc đạt được những yêu cầu của học bổng không phải là việc một sớm một chiều. Cách tốt và nhanh nhất để chuẩn bị cho hồ sơ xin học bổng là bắt đầu ngay từ lúc đang ngồi trên ghế nhà trường.
Bằng đại học hay thạc sỹ với kết quả tốt là một lợi thế để xin học bổng. Hơn thế nữa, với kết quả cao, sinh viên có khả năng được các trường nước ngoài nhận học và điều này có ảnh hưởng tích cực đến khả năng được cấp học bổng. Lý do là đơn vị cấp học bổng sẽ ưu tiên các ứng viên đã được nhận bởi trường đại học hoặc giáo sư.
Trong quá trình học đại học, sinh viên cần chủ động liên hệ với giảng viên để tham gia các đề tài nghiên cứu. Tại Khoa Công trình giao thông, hàng năm các giảng viên đều có các đề tài nghiên cứu cấp Bộ hay cấp trường. Việc tham gia các đề tài này sẽ giúp sinh viên có thêm các kỹ năng nghiên cứu, bài báo trên tạp chí, hoặc dự hội thảo liên quan. Ngoài ra, sinh viên được khuyến khích và tạo điều kiện tham gia các cuộc thi về nghiên cứu Khoa học như Eureka, Vifotec hoặc Olympic… Đây là những điểm rất quan trọng để được các trường đại học, giáo sư nhận và tăng cơ hội học bổng.
Về hoạt động xã hội hay khả năng lãnh đạo, sinh viên có thể tham gia các hoạt động của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên các cấp, các Câu lạc bộ hội nhóm để trau dồi thêm. Việc tham gia các hoạt động này còn giúp sinh viên có thêm các kỹ năng có ích trong giao tiếp khi đi làm việc hay sinh sống và học tập trong môi trường văn hóa khác.
3. Kiên trì thực hiện
Đa số các hồ sơ trong thời gian đầu có cơ hội thành công thấp vì còn thiếu các yếu tố như: công trình nghiên cứu, bài báo khoa học, kinh nghiệm làm việc, hồ sơ chưa diễn tả được hết tiềm năng của ứng viên… Các lần nộp hồ sơ sau, khi ứng viên bổ sung thêm các điều còn thiếu trong các hồ sơ trước, khả năng thành công sẽ được tăng lên. Việc xin học bổng có thể mất đến một vài năm nhưng phần thưởng là cơ hội để học tập thêm nhiều kiến thức mới trong một nền văn hóa mới với nhiều trải nghiệm quý giá.
Xin chúc các bạn may mắn và thành công.

TS. Lê Thanh Bình cùng các Thầy hướng dẫn và đồng nghiệp.

TS. Lê Thanh Bình cùng các Thầy hướng dẫn và đồng nghiệp.

Share.

About Author

Leave A Reply