Hội thảo “Vật liệu xây dựng đường – một số nghiên cứu mới cho phát triển bền vững”

Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là một trong những nhiệm vụ rất được quan tâm tại trường Đại học GTVT TP HCM. Nằm trong khuôn khổ các hoạt động học thuật của Nhà trường, với mục đích cho các cán bộ, giảng viên và đặc biệt là sinh viên được tiếp cận với các kết quả mới trong nghiên cứu, ngày 10 tháng 10 năm 2019 tại hội trường E003, BM Đường bộ – khoa Công trình giao thông đã phối hợp với công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng BMT tổ chức hội thảo “Vật liệu xây dựng đường – Một số nghiên cứu mới cho phát triển bền vững”.

Tham dư hội thảo có PGS. TS. Vũ Hồng Nghiệp và TS. Vũ Văn Nghi – Phó trưởng khoa Công trình giao thông, TS. Võ Đại Tú – Trưởng phòng Nghiên cứu, công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng BMT, TS. Lê Văn Phúc – Phó trưởng khoa Công trình, Phân hiệu trường đại học GTVT tại TP. HCM cùng các cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa Công trình giao thông.

da99d8559323757d2c32

Đại biểu tham dự hội thảo

Tại hội thảo, TS. Mai Hồng Hà đã trình bày báo cáo Nghiên cứu sử dụng xỉ thép khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu trong xây dựng đường ô tô. TS. Mai Hồng Hà cho biết sự tích lũy khối lượng xỉ thép là gánh nặng cho các nhà máy trong việc duy trì mặt bằng để lưu trữ. Việc phát sinh bụi làm ô nhiễm môi trường từ nguồn xỉ thép lưu trữ dẫn đến các ứng xử trong việc quản lý nguồn xỉ thép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đang gặp nhiều lúng túng. Nếu không có giải pháp tái sử dụng nguồn xỉ thép này thì việc bảo quản sẽ tốn rất nhiều chi phí và lãng phí quỹ đất. Trong khi đó việc xây dựng đường ô tô là công trình sử dụng nhiều vật liệu nhưng các nguồn vật liệu thiên nhiên truyền thống thì ngày càng khan hiếm. Các kết quả nghiên cứu của TS. Mai Hồng Hà cho thấy, có thể sử dụng xỉ thép kết hợp với đá mi bụi hoặc cát mịn gia cố xi măng với hàm lượng hợp lý để làm các lớp móng của kết cấu áo đường.

e2ddee10a56643381a77

TS. Mai Hồng Hà trình bày báo cáo “Nghiên cứu sử dụng xỉ thép khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu trong xây dựng đường ô tô”

Tiếp theo đó, TS. Võ Đại Tú đã trình bày báo cáo Công nghệ tái chế nóng bê tông nhựa hàm lượng RAP cao. Tái chế bê tông nhựa là một xu hướng công nghệ mới về vật liệu trong những năm gần đây. Công nghệ này đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trên thế giới nhằm giảm nguồn tài nguyên khai thác hàng năm, góp phần giải quyết các vấn đề môi trường, cũng như tiết kiệm chi phí sản xuất vật liệu bê tông nhựa. Kết quả nghiên cứu của công ty BMT cho thấy, với công nghệ tái chế nóng thì hàm lượng RAP được sử dụng có thể lên tới 50% mà không làm giảm các chỉ tiêu kỹ thuật của hỗn hợp bê tông nhựa tái chế.

ac0c9260d9163f486607

TS. Võ Đại Tú trình bày báo cáo “Công nghệ tái chế nóng bê tông nhựa hàm lượng RAP cao”

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Thị Thu Trà đã trình bày báo cáo Phá hoại động của vật liệu rời. Qua các kết quả nghiên cứu của mình, TS. Nguyễn Thị Thu Trà đã thiết lập mô hình cấu tạo về ứng suất-biến dạng cho ứng xử động của 3 dạng phá hoại mới của vật liệu rời bão hòa nước. Các phá hoại này trên qui mô thực địa tiềm ẩn trong các hiện tượng thảm họa như sạt lở, hóa lỏng đất, dịch chuyển đất trong động đất v.v… Ngoài ra nghiên cứu đã xây dựng quan hệ trực tiếp giữa ứng xử cơ học và các tín hiệu âm học (acoustic measurements) nhằm dự báo các phá hoại này dựa trên phân tích xác suất của mức năng lượng giải phóng trong các phá hoại vi mô tiền thân của các phá hoại lớn.

e137c0348b426d1c3453

TS. Nguyễn Thị Thu Trà trình bày báo cáo “Phá hoại động của vật liệu rời”

Các đại biểu tham dự hội thảo đã tham gia thảo luận và đặt các câu hỏi với các báo cáo viên. Kết thúc hội thảo, TS. Nguyễn Văn Long – Trưởng bộ môn Đường bộ đã phát biểu cảm ơn các báo cáo viên đã có những chia sẽ thú vị và rất bổ ích đến toàn thể đại biểu tham dự hội thảo. Đặc biệt, TS. Nguyễn Văn Long đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng BMT cũng như TS. Võ Đại Tú đã luôn tạo điều kiện và giúp đỡ để sinh viên khoa Công trình giao thông được tham quan thực tế tại công ty, đồng thời mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác và giúp đỡ từ phía công ty BMT.

54743615e463023d5b72

Đại diện khách mời, giảng viên và sinh viên chụp hình lưu niệm

Share.

About Author

Leave A Reply