Hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên Khoa Công trình Giao thông lần 2 – năm 2020

“Nghiên cứu khoa học ” từ lâu đã trở thành một phong trào lớn, một sân chơi bổ ích cho những sinh viên có niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Qua đó, giúp sinh viên thể hiện tài năng, mong muốn cống hiến những đề tài hay và hấp dẫn xung quanh ngành nghề của mình. Chính vì thế, trong những năm qua khoa CTGT đã thường xuyên tổ chức hội thảo sinh viên NCKH cũng như cử sinh viên tham gia các cuộc thi NCKH và gặt hái rất nhiều thành công như: giải nhì Giao thông xanh, giải Nhì Euréka, giải nhì VIFOTEC….Tiếp nối những thành công đó, vào Thứ 7, ngày 15/08/2020, tại hội trường E003 trường ĐH GTVT TP HCM, Khoa CTGT đã tổ chức “Hội thảo Nghiên cứu khoa học sinh viên Khoa Công Trình Giao thông lần 2 – năm 2020″  để các bạn sinh viên có cơ hội trình bày những nghiên cứu của mình, cũng như được lắng nghe những kinh nghiệm và được giải đáp thắc mắc từ cách thức chọn đề tài cho đến viết bài nghiên cứu bởi chính Hội đồng khoa học Khoa.

Hội thảo lần này cũng rất vinh dự được sự quan tâm, đồng hành và hỗ trợ từ hai đơn vị nhà tài trợ có nhiều uy tín trong lĩnh vực xây dựng công trình. Công ty TNHH Tư vấn thiết kế Xây dựng Phan Nguyễn chuyên về lĩnh vực chống thấm công trình và Công ty Cổ phần VRO Sài Gòn chuyên về lĩnh vực gạch xây không tô. Đến với hội thảo hai đơn vị tài trợ không chỉ tài trợ phần học bổng cho các em sinh viên trong khoa mà còn có các bài thuyết trình chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn.

Đến dự hội thảo có đông đủ Quí khách mời nhà tài trợ, bao gồm:

1. Ông Nguyễn Thế Vinh – Giám đốc công ty Phan Nguyễn

2. Ông Nguyễn Mạnh Tuyên – Phó Giám đốc công ty Phan Nguyễn

3. Ông Bùi Công Lương – Giám đốc công ty VRO Sài Gòn

4. Ông Ngô Duy Đông – Trưởng bộ phận kỹ thuật công ty VRO Sài Gòn.

Ban Chủ Nhiệm Khoa, Đại diện Phòng Khoa học công nghệ và nghiên cứu phát triển của Trường , bao gồm:

1. Thầy TS. Vũ Văn Nghi – Trưởng Khoa Công Trình Giao thông

2. Thầy PGS. TS. Vũ Hồng Nghiệp – Phó Khoa Công Trình Giao thông

3. Thầy TS. Nguyễn Hoàng Hải – Phó trưởng phòng KHCN & NCPT

4. Thầy TS. Phạm Ngọc Thạch – Trưởng bộ môn Công trình Thủy

5. Thầy TS. Nguyễn Văn Long – Trưởng bộ môn Đường bộ

6. Thầy TS. Nguyễn Trọng Tâm – Trưởng bộ môn Đường sắt – metro.

7. Thầy TS. Lê Thanh Bình – Trưởng phòng thí nghiệm

Ngoài ra, Các giảng viên, Giảng viên hướng dẫn, sinh viên viên Khoa cũng hiện diện đầy đủ góp phần nên sự thành công của hội thảo, bao gồm: ThS. Trần Văn Thu, TS. Nguyễn Thị Thu Trà, TS. Bùi Thị Duyên, ThS. Đoàn Hồng Đức, ThS. Nguyễn Văn Thương.

Chào mừng hội thảo là bài  phát biểu của Thầy TS. Vũ Văn Nghi, Trưởng Khoa Công trình giao thông, gửi tới toàn thể hội thảo và lời cám ơn tới các đơn vị tài trợ và đồng hành.

20200815_083035

Thầy TS. Vũ Văn Nghi phát biểu chào mừng

Tiếp theo sau bài phát biểu, hai nhà tài trợ đã trao tặng phần học bổng tới đại diện Khoa Công trình giao thông cũng như nhận phần quà kỷ niệm từ Khoa.

20200815_083353

Đại diện Khoa CTGT nhận học bổng từ doanh nghiệp

20200815_083418

Đại diện Khoa CTGT tặng quà cám ơn doanh nghiệp

Đến với hội thảo, Ông Nguyễn Thế Vinh chia sẻ với sinh viên bài trình bày “Giới thiệu vấn đề chống thấm trong công trình giao thông và dân dụng”, cung cấp rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tiễn thông qua các dự án công ty thực hiện ở Tp. Hồ Chí Minh.

20200815_083826

Bài trình bày của ông Nguyễn Thế Vinh

Tiếp theo, đại diện cho công ty VRO, ông Ngô Duy Đông đã chia sẻ với sinh viên bài trình bày “ Giới thiệu công nghệ xây tường thông minh bằng gạch G-VRO”, một sản phẩm được thương mại hóa với nhiều tính năng vượt trội so với các sản phẩm gạch thông thường trong xây dựng hiện nay.

20200815_085739

Bài trình bày của ông Ngô Duy Đông

Hội Thảo NCKH năm nay diễn ra sôi nổi với nhiều lĩnh vực đa dạng và khác nhau gồm: Cầu – Đường bộ – Hầm; Đường sắt; Quy hoạch giao thông, Kỹ thuật giao thông, Mô hình giao thông. Đặc biệt, có 06 đề tài được Hội đồng nghiệm thu cấp Khoa đánh giá rất cao, đạt kết quả tốt với những nội dung như sau: So sánh phân tích ổn định mái dốc theo phương pháp cân bằng giới hạn và phương  pháp phần tử hữu hạn; Ảnh hưởng thiết kế hình học đến bán kính rẽ trái của phương tiện tại nút giao có đèn tín hiệu ở Tp.HCM; Nghiên cứu khả năng chịu uốn của mối nối vỏ hầm chịu tác dụng bởi lực nén dọc trục; Ứng dụng của Visual Basic for Application (VBA) trong Microsoft Excel để thiết kế tính toán sức chịu cọc; Nghiên cứu phạm vi tính toán của môi trường khi phân tích tương tác giữa vỏ hầm với đất xung quanh. Và  06 đề tài đó sẽ được tiếp tục hoàn thiện và được đề xuất hướng tới những giải thưởng NCKH trong năm nay như  Euréka do Thành Đoàn Thành phốHồ Chí Minh tổ chức.

20200815_093558

Sinh viên báo cáo tại hội thảo

20200815_093845

Hội đồng chấm điểm các đề tài

20200815_122052

Trao tặng bằng khen và kỉ niệm chương cho các nhóm nghiên cứu

Buổi hội nghị NCKH sinh viên Khoa CTGT diễn ra vô cùng thành công và đây cũng sẽ là động lực cho Khoa trong việc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động NCKH trong những năm tiếp theo. Hy vọng hoạt động ươm mầm tài năng trong năm 2021 sẽ đạt được nhiều kết quả tốt hơn.

Share.

About Author

Leave A Reply