Chi bộ Khoa CTGT tổ chức tham quan Bảo tàng chứng tích chiến tranh

Chi bộ Khoa CTGT tổ chức tham quan Bảo tàng chứng tích chiến tranh

Vào lúc 8g00, ngày thứ Sáu (30/08/2019), Chi bộ Khoa Công Trình Giao thông đã tổ chức chương trình “Về nguồn” – tham quan bảo tàng Chứng tích chiến tranh (số 28 đường Võ Văn Tần – Q3 – TPHCM). Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9. Chương trình đã thu hút đông đảo các đồng chí trong chi bộ và quần chúng của Khoa CTGT tham gia.

Khi đặt chân đến bảo tàng, đoàn không khỏi ngỡ ngàng trước hệ thống những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về những chứng tích tội ác và hậu quả của các cuộc chiến tranh mà các thế lực xâm lược đã gây ra đối với Việt Nam. Hiện nay, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh. Nằm trong hệ thống các bảo tàng Việt Nam, các bảo tàng vì hòa bình thế giới và là thành viên của Hội đồng các bảo tàng thế giới.

Bảo tàng lưu giữ hơn 20.000 tài liệu, hiện vật và phim ảnh, trong đó hơn 1.500 tài liệu, hiện vật, phim ảnh đã được đưa vào giới thiệu ở 8 chuyên đề trưng bày thường xuyên. Trong 35 năm hoạt động, Bảo tàng đã đón tiếp trên 15 triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước. Hiện nay với khoảng 500.000 lượt khách tham quan mỗi năm, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là một trong những địa chỉ văn hóa du lịch có sức thu hút cao, được sự tín nhiệm của công chúng trong và ngoài nước.

190830-venguon1

Hình 1: Chi bộ Khoa Công trình giao thông chụp ảnh kỷ niệm tại Bảo Tàng

Trong suốt chương trình, Chi bộ đã được nghe thuyết minh về hai cuộc kháng chiến chồng Pháp, chống Mỹ và các cuộc chiến tranh biên giới của dân tộc, tham quan các phòng trưng bày tội ác chiến tranh, quan sát những nạn nhân chất độc màu da cam sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ.  Những hình ảnh về chất độc màu da cam, khu biệt giam “Chuồng cọp” hay những cuộc thảm sát đẫm máu của quân đội Mỹ trên chiến trường miền Nam đã làm dấy lên niềm căm phẫn chiến tranh cũng như lòng tự hào dân tộc của cả đoàn.

190830-venguon2

Hình 2: Đoàn được Cô hướng dẫn của Bảo tàng chia sẻ về ý nghĩa những bức ảnh

Rời khỏi hệ thống các phòng trưng bày trong Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, đoàn tiếp tục đi thăm và được nghe thuyết minh về các chiến tích của quân đội nhân dân Việt Nam trong chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ cứu nước. Qua thuyết minh và tham quan hệ thống xác máy bay, xe tăng, tên lửa đang được trưng bày ngoài trời, đoàn tham quan đã thấy được sự khôn khéo, ý chí sắt đá và lòng “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” của các chiến sĩ năm xưa trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

190830-venguon3

Hình 3: Các máy bay trưng bày tại Bảo tàng

Đây là một chuyến đi thực sự ý nghĩa. Dù chỉ gói gọn trong nửa ngày, nhưng đảng viên và quần chúng của Chi bộ đã được sống trong những thời khắc lịch sử của dân tộc để thấy được sự hy sinh, mất mát và thêm lòng cảm phục, biết ơn tới bao thế hệ ông cha đã không tiếc máu xương giành lại độc lập, tự do cho tổ quốc và cuộc sống hòa bình cho chúng ta. Vì vậy, “về nguồn” là hoạt động cần thiết mang tính giáo dục chính trị cao đối với mỗi đảng viên, quần chúng; cần được phát huy trong kế hoạch hoạt động của chi bộ.

Chương trình kết thúc vào lúc 11h00 cùng ngày với nhiều điều thiết thực và bổ ích đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng của đoàn tham quan.

 

 

Share.

About Author

Leave A Reply