Cảm nghĩ của một bạn cựu sinh viên lớp DB13 về việc học chuyên ngành Đường bộ

5 năm học trôi qua.

Dù đã ra trường đi làm rồi vẫn còn rất nhiều người thắc mắc rằng: Tại sao con gái lại chọn học kỹ thuật, mà lại còn là ngành phải hít khói, hít bụi nơi công trường?

Nhớ lại năm 12 lúc chọn trường đại học, với một đứa tính khí không khác gì một đứa con trai như mình thì chọn trường “nhiều trai” đúng là thích hợp nhất.

Nếu hỏi rằng: Lúc đó mình có thích ngành học này không?­_Không!. Chẳng có gì phải đắn đo về câu trả lời cả.

Vậy mà cứ tự nhiên mình lại thi đậu vào trường ĐH. GTVT.HCM này.

Những năm đầu học, không biết nguồn năng lực ở đâu ra mà lại hăng hái xung phong làm “chi hội trưởng”. Không phải tha thiết làm cán sự lớp gì đâu, mình chỉ nghĩ làm cái chức này kiểu gì cũng thường xuyên được tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. Tham gia ngoại khóa riết hồi đi quanh trường gặp ai cũng quen, gặp ai cũng thân 😊.

1

Còn nói về khoản đi học, lúc đầu suy nghĩ chắc mẩm: chắc chắn phải đi học đều đặn, ôn bài đầy đủ kể cả môn Mac-Lenin. Hì! Đi học đầy đủ thì có đó nhưng chắc một phần nằm trong số cô nữ ít ỏi của lớp nên các thầy cô cũng có phần ưu ái hơn thì phải 😊

Đến lúc phân chuyên ngành năm 3, mình quyết tâm chọn vào chuyên ngành Đường Bộ. Con gái, mà học thêm cả Cầu nữa thì cực quá. Học đường bộ tuy không có “cầu” nhưng vẫn oách xà lách 😊. Nói vui vậy thôi, suy nghĩ cho công việc sau này cũng là một phần lý do khiến mình quyết định chọn Đường Bộ.

Vì đã phân chuyên ngành nên không còn cái cảnh học lẻ tẻ đơn côi một mình một lớp, cũng không còn cái cảnh phải làm quen lại từ đầu các bạn trong lớp khi mới bắt đầu một môn học như cái thời học các môn cơ sở nữa. Cả một lớp học chung với nhau tất cả các môn, nhờ vậy là không chỉ sinh viên thân thiết với nhau mà mối quan hệ giữa Thầy cô bộ môn với sinh viên cũng thêm gắn bó.

Còn nhớ trận bóng đá U23 vừa rồi của Việt Nam không? Thử hỏi có Thầy cô nào tâm lý bằng Thầy cô Đường bộ không nữa? Quá đỗi yêu thương <3

2

Thử hỏi có Thầy cô nào nhiệt tình với sinh viên đến độ khuyến khích sinh viên đá banh giao hữu mà chính Thầy cũng là 1 thành viên trong đội banh không? <3

3

Biết rằng học lý thuyết là vậy nhưng khi đi làm áp dụng được bao nhiêu phần của sách vở. Hiểu được suy nghĩ đó của sinh viên, các Thầy cô Đường bộ đã khởi động một chuyến đi tham quan ngoại khóa để sv thông qua đó có thể tiếp xúc được với một phần nào đó công việc tương lai của mình. Không chỉ có thế đâu, Thầy cô còn dễ thương đến độ cùng ngồi lăn ra bên đường, cùng ăn những ổ bánh mỳ chung với các sv của mình nữa. Thật dễ thương đúng không! (đáng tiếc mải ăn quá k chụp đc tấm nào ☹)

4

Cuối cùng cũng đến cái ngày bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Còn nhớ như in cảm giác hồi hộp đến nổi thở không đều khi gần đến lượt mình thuyết trình. Sinh viên lo lắng là vậy, nhưng các Thầy cô cũng cố gắng làm việc hết công suất cũng đến 6h, 7h tối mới xong. Thành công tốt đẹp, nhìn thấy rõ niềm vui trong ánh mắt của cả Thầy và trò.

Vậy là kết thúc 5 năm rồi nhỉ!

5

Còn nhớ cái ngày Phòng đào tạo thông báo mình không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. Tay chân rụng rời. Nhấc điện thoại lên gọi ngay cho Thầy Nam và Thầy Long để hỏi xin ý kiến. Đến lúc cầm được tấm bằng trên tay mình vẫn thầm cảm ơn 2 Thầy đã cố gắng tìm đủ mọi phương án giải quyết giúp cho cô học trò vụng về đến nổi tim như muốn rụng ra ngoài.

5 năm trôi qua như vậy đấy!

Có ai còn muốn hỏi: vì sao một cô gái lại chọn học kỹ thuật nữa không?

Tuy cơ sở vật chất hơi chán 1 tí, thời tiết của Sài Gòn nóng thì quá nóng, nhưng cứ nghĩ tới tình cảm của các Thầy cô nè (gì thì gì chứ phải khẳng định Thầy, Cô chuyên ngành Đường bộ cực kỳ thương sinh viên nhá), nếu là nữ thì nghĩ tới mấy việc nho nhỏ như bãi xe khó dắt quá thì kiểu gì cũng có 1 chàng trai lạ nào đó đến dắt dùm 😊, không phải lau bảng, không phải giặt khăn, lại còn được cưng nhất lớp. Còn nếu là mấy anh trai thì yên tâm, trai mà đã học GTVT kiểu gì cũng có mấy cô gái theo nườm nượp từ trong trường tới ngoài trường. Vì nghĩ rằng: Trai GTVT đẹp trai, galang, đàn ông lắm nè. Đấy! được đà cứ thế mà nở mũi các ông nhá 😊

Cảm ơn 5 năm thanh xuân đã góp phần tạo nên chúng ta ngày hôm nay!

Và, trên hết thì……………

CHÚNG TA ĐÃ TỐT NGHIỆP RỒI yahoooooooooo!

7

Share.

About Author

Leave A Reply