Bộ Môn Đường Sắt Metro

I. Giới thiệu chung

Trưởng Bộ môn: TS. Nguyễn Trọng Tâm

Bộ môn Đường sắt Metro được thành lập với nhiệm vụ Đào tạo kỹ sư Xây dựng công trình giao thông 02 chuyên ngành Đường sắt – Metro và Đường sắt – Metro (CLC). Hiện nay, Bộ môn có 09 giảng viên trong đó: gồm 01 giảng viên là GS Tiến sỹ, 01 giảng viên là Kỹ sư Cao cấp, 05 giảng viên có trình độ Tiến sỹ, 03 giảng viên đang làm Nghiên cứu sinh trong và ngoài nước, 02 giảng viên có trình độ Thạc sỹ, 01 Giảng viên Cao học. Bên cạnh việc giảng dạy, Bộ môn cũng chú trọng tới công tác nghiên cứu khoa học. Nhiều công trình nghiên cứu của các thầy cô trong Bộ môn đã được đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế.

II. Nhân sự

 1. TS Nguyễn Trọng Tâm, Trưởng Bộ môn
 2. KSCC Hà Ngọc Trường, GV
 3. GS TS Bạch Vọng Hà, GV
 4. TS Nguyễn Khánh Lân, GV, Viện phó Viện Đào tạo chất lượng cao
 5. TS Đỗ Khánh Hùng, GV, Viện phó Viện Đào tạo sau đại học
 6. TS Lê Thanh Bình, GV, trưởng Phòng Thí nghiệm
 7. TS Nguyễn Anh Tuấn, Phụ trách Phòng Đào tạo
 8. ThS Võ Văn Nam, GV, Phó trưởng phòng Quản trị cơ sở vật chất
 9. NCS Nguyễn Tri Phương, GV
 10. ThS Bùi Thị Ninh, GV
 11. TS. Nguyễn Văn Hùng, GV

III. Hướng nghiên cứu

Đường sắt tốc độ cao, đường sắt đô thị, Điện khí hóa đường sắt quốc gia và đường sắt đô thị, Đầu máy đoàn tàu chạy điện hiện đại, Hầm đường sắt đô thị,…

IV. Mục tiêu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhiệm công tác nghiên cứu, thiết kế, tư vấn giám sát, quản lý dự án, thi công xây dựng các công trình cụ thể sau:

 • Đường sắt quốc gia, các tuyến đường sắt trong thành phố, đường tàu điện ngầm, đường sắt trên cao trong và ngoài thành phố.
 • Cầu đường ôtô và cầu đường sắt trong các thành phố và trên các tuyến giao thông (cầu thành phố, cầu cạn, cầu vượt, cầu dẫn, cầu cong và rẽ nhánh …).
 • Hầm giao thông trong đô thị và trên các tuyến đường sắt.

Chương trình đào tạo xem file đính kèm

V. Nơi công tác sau tốt nghiệp

Các kỹ sư Đường sắt -metro có thể đảm nhiệm công tác nghiên cứu, thiết kế, tư vấn giám sát, quản lý dự án, thi công xây dựng các công trình Cầu – Đường sắt, các công trình giao thông khác tại các cơ quan đào tạo, nghiên cứu khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị tư vấn thiết kế, các doanh nghiệp xây dựng công trình giao thông (gồm các Công ty trong nước, các tổ chức liên doanh và hãng nước ngoài), các đơn vị thuộc ngành Giao thông vận tải, các sở giao thông công chính, ban quản lý dự án đường sắt đô thị và các ngành kinh tế liên quan khác.

Ngoài ra, các kỹ sư Đường sắt – metro có thể được tiếp tục đào tạo theo các chương trình đào tạo Thạc sỹ kỹ thuật, Tiến sỹ kỹ thuật chuyên ngành Xây dựng Công trình giao thông và các chuyên ngành khác trong lĩnh vực giao thông.

VI. Liên hệ

Bộ môn Đường sắt -metro – Phòng D304, Đại học GTVT TP Hồ Chí Minh

ĐT: 08-35125407